Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung bạn đã biết chưa ?

Ung thư cổ tử cung được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú. Hiện nay số lượng người mắc bệnh ung thư cổ tử cung, cách bệnh liên quan vấn đề sinh sản và các bệnh phụ khoa ngày càng nhiều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùm chúng tôi tham khảo những thông tin bài viết sau để giúp cho chị em có những kiện thức cơ bản về các nguyên dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung và biện pháp phòng tránh.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là lây nhiễm virus HPV (Human Papilloma), với HPV – 16 và HPV – 18 là hai loại virus thường gặp chiếm 70% các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

Virus HPV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thu cổ tử cung ở phụ nữ

Con đường lây nhiễm chính của virus HPV qua quan hệ tình dục không an toàn và chị em rất dễ dàng nhiễm bệnh khi hoạt động tình dục ngay ở lần đầu tiên. Bên cạnh đó việc tiếp xúc trực tiếp với vùng niêm mạc, vùng da hay dung chung các vật dụng cá nhân người bệnh nhiễm dịch virus HPV cung là nguyên nhân gây nhiễm HPV cho người khác.

Trong một số trường hợp việc quan hệ với nhiều người hay quan hệ khi còn quá trẻ khi cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện cùng với việc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, gây viêm nhiễm vấn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Theo một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ở một số người mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch, HIV/AIDS và mắc các bệnh lâu lan qua đường tình dục như bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà,… rất có nguy cơ mắc ung thu cổ tử cung, cung như cơ hội cho lây nhiễm virus HPV.

Bên cạnh đó do sinh nở quá sớm (dưới 17 tuổi) hoặc nạo phá thai nhiều lần, lạm dụng thuốc tránh thai, yếu tố di truyền và chế độ sinh hoạt ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Biện pháp phòng chống các nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

Những biện pháp cụ thể giúp chị em đầy lùi phòng chống những nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

Trước hết chị em phụ nữ nên tiêm phòng vacxin phòng ngừa virus HPV tránh mắc bệnh ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.  Cách sử dụng vacxin hiệu quả nhất nên tiêm phòng trước khi qua hệ tình dục và vì đây là vắc xin nên không có tác dụng với trường hợp ung thư đã di căn và giảm tác dụng với phụ nữ trên 40 tuổi.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Chị em cũng nên duy trì cho mình một cuộc sống lành mạnh, với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giải trí, thư dãn tinh thần và tránh làm việc quá sức.

Một số biện pháp khác giúp chị em ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung như: quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ khi quá sớm, không quan hệ bừa bãi, không sinh con quá nhiều, giữ gìn vệ sinh cơ thể và vùng kín, tránh lạm dụng thuốc tránh thai và các chất kích thích độc hại.

Từ những kiến thức chia sẻ ở bài viết trên về các nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung giúp chị em có được sức khỏe tốt, xinh đẹp, hạnh phúc bên gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *